Thuộc tính, đặc điểm và phân loại bất động sản

Thuộc tính của bất động sản

 1.   Tính bất động.

Bất động sản có tính bất động. Bất động về mặt địa lý, tọa độ, vị trí. Điều này có nghĩa vấn đề vị trí rất quan trọng đối với giá trị của bất động sản. Bất động sản không thể được chuyển từ nơi này sang nơi khác như những tài sản bình thường. Yếu tố này ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vì thị trường bất động sản có thể không điều chỉnh kịp thời trong ngắn hạn do tính bất động này. Ngoài ra, chính do tính bất động mà người đầu tư sẽ xem xét môi trường xung quanh, điều kiện phát triển kinh tế,…đều ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản.

2.     Tính đa dạng, không đồng nhất.

Thuộc tính đa dạng, không đồng nhất bị ảnh hưởng từ tính bất động. Khó có hai bất động sản nào giống nhau hoàn toàn, trước hết là khác nhau về mặt vị trí và tọa độ dù bên trong có cùng thiết kế. Thuộc tính này còn phụ thuộc vào thị hiếu của mỗi người. Và để thỏa mãn nhu cầu cá nhân của mỗi người sẽ làm cho các bất động sản dù liền kề nhau nhưng vẫn có sự khác biệt.

3.    Tính khan hiếm.

Tính khan hiếm của đất đai là do diện tích bề mặt trái đất là có hạn. Dân số ngày càng tăng nhanh, nhu cầu có nơi làm ăn sinh sống theo đó mà tăng. Nhu cầu ngày càng nhiều nhưng quỹ đất có hạn khiến giá đất có xu hướng tăng lên.

4.    Tính lâu bền.

Đất đai là tài sản hình thành từ tự nhiên, nên nó được xem là không thể hủy hoại được, trừ khi có các yếu tố từ chính tự nhiên tác động như: lũ lụt, sạc lỡ,.. Nhìn chung, đất đai là tài sản có tính bền lâu và có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.     

Thuộc tính, đặc điểm và phân loại bất động sản
Thuộc tính, đặc điểm và phân loại bất động sản

Đặc điểm của bất động sản.

Do thuộc tính khan hiếm và tính bất động của bất động sản nên cung co giãn kém. Quỹ đất có hạn và tính không thể di dời làm cho thị trường bất động sản khi bị thiếu hụt khó mà bù đắp kịp thời.           

Việc bất động sản ngày càng có giá trị cao ảnh hưởng đến thời gian giao dịch mua bán. Người mua, người đầu tư cần phải cân nhắc về các quyết định của mình trước khi mua bán các bất động sản này khi muốn mua được một bất động sản có vị trí tốt hoặc có khả năng sinh lời cao. Mặt khác, thời gian mua bán, giao dịch dài, chi phí cao là khả năng chuyển đổi thành tiền của bất động sản giảm đi, tính thanh khoản kém.

Đời sống chính trị, xã hội của một quốc gia chịu tác động từ việc sinh sống, làm việc của người dân. Đất đai có tính quan trọng nên được Nhà nước quản lý chặt chẽ, thông qua các bộ luật ban hành về đất đai, luật dân sự hay luật kinh doanh bất động sản.

Không có bất động sản nào giống bất động sản nào. Điều này làm nên giá trị của một bất động sản trên thị trường. Giá trị cao hay thấp tùy thuộc vào môi trường xung quanh, vì bất động sản mang tính bất động. Một căn nhà vị trí tốt, mặt đường, có đủ tiện ích gần đó sẽ có giá cao hơn một căn nhà vị trí tốt, đủ tiện ích gần đó nhưng nằm trong hẻm.     

Phân loại bất động sản.

Phân loại đất đai theo mục đích sử dụng được quy định tại Luật đất đai (Quốc hội, 2012).

 • Nhóm đất nông nghiệp: đất trồng lúa, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng đặc dụng, đất làm muối, đất có mặt nước nội địa, đất có mặt nước ven biển, đất có bãi bồi ven song, đất sử dụng cho kinh tế trang trại, đất nông nghiệp khác.
 • Nhóm đất phi nông nghiệp:
 • Đất ở nông thôn, đất ở đô thị.
 • Đất xây dụng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp.
 • Đất kinh doanh phi nông nghiệp: đất xây dụng khu công nghiệp, đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, đất làm đồ gốm, đất cho hoạt động khoáng sản,..
 • Đất sử dụng cho mục đích giao thông, thủy lợi; đất xây dụng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục,.. đất phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử, văn hóa,…
 • Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng.
 • Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường.
 • Đất song ngòi, kênh rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.
 • Đất phi nông nghiệp khác.
Thuộc tính, đặc điểm và phân loại bất động sản
Thuộc tính, đặc điểm và phân loại bất động sản

Ngoài ra, bất động sản còn được phân loại theo cách khác như sau:

 • Bất động sản có đầu tư xây dựng:
  Gồm những bất động sản chính như sau:

– Bất động sản nhà đất ( bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai )

– Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ.

– Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v..v..

Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, tính phưc tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

 • Bất động sản không đầu tư xây dựng:

Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng

 • Bất động sản đặc biệt:

Các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang, …

Thẩm định giá SAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *